Thursday, 19/05/2022 - 01:34|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Ký Phú

Sáng kiến: "Mốt số biện pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên tại trường Mầm non Ký Phú"

Chuyên môn là nội dung thực hiện hàng ngày, hàng giờ của mỗi trường mầm non, đây không phải là nội dung mới song lại luôn mang tính mới, tính nóng hổi vì sự sáng tạo, linh hoạt của mỗi hoạt động mà giáo viên tổ chức và cũng là đề tài luôn được các nhà trường quan tâm hàng đầu, nghiên cứu và áp dụng. Nhưng việc nghiên cứu một số biện pháp nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên trong trường mầm non Ký Phú là những biện pháp thực hiện mang tính mới nhằm nâng cao năng lực chuyên môn cho giáo viên Mầm non đảm bảo chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục và thực hiện tốt quan điểm xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.

Tuy nhiên thực tế chất lượng chuyên môn tại trường Mầm non Ký Phú vẫn còn tồn tại những hạn chế như vẫn còn những giáo viên ngại đổi mới, luôn dập khuôn một phương pháp cũ cho các hoạt động, chưa chủ động sáng tạo trong các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ

Bản thân là Phó Hiệu trưởng phụ trách chuyên môn tôi luôn trăn trở làm thế nào để khắc phục những hạn chế và nâng cao được chất lượng chuyên môn cho giáo viên trong nhà trường. Luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nắm bắt nhanh tình hình trong trường, từng tổ, khối và nhóm lớp, luôn bao quát mọi việc, sẵn sàng chia sẻ những khó khăn cùng đồng nghiệp, linh hoạt sáng tạo, mạnh dạn đề xuất những vấn đề liên quan đến chuyên môn với Hiệu trưởng để có hướng giải quyết nhằm đạt chất lượng chuyên môn cao nhất. Vì vậy tôi đã nghiên cứu một số biện pháp chỉ đạo nhằm nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên như sau:

- Biện pháp 1: Xây dựng kế hoạch bồi dưỡng chuyên môn phù hợp với năng lực đội ngũ giáo viên.

- Biện pháp 2: Hướng dẫn giáo viên linh hoạt, chủ động xây dựng kế hoạch giáo dục phù hợp với từng nhóm/ lớp, phù hợp với bối cảnh đia phương.

- Biện pháp 3: Tăng cường sinh hoạt tổ chuyên môn theo nghiên cứu bài học

- Biện pháp 4: Đảm bảo các điều kiện về môi trường làm việc, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học.

- Biện pháp 5: Nâng cao hiệu quả công tác bồi dưỡng chuyên môn giáo viên qua tổ chức hội thi, các hoạt động trải nghiệm của trẻ.

- Biện pháp 6: Bồi dưỡng chuyên môn cho giáo viên thông qua các chuyên đề.

- Biện pháp 7: Đổi mới công tác kiểm tra - dự giờ

Sau khi áp dụng Một số biện pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng chuyên môn cho đội ngũ giáo viên tại trường Mầm non Ký Phú thu được bảng kết quả như sau:

Giáo viên có kỹ năng thuần thục trong việc xây dựng chương trình giáo dục theo độ tuổi, thiết kế bài học nghiên cứu, sáng tạo và tự nguyện hơn trong thiết kế bài dạy, những giáo viên trước đây không bao giờ dám nêu lên ý kiến, ý tưởng của mình thì sau khi áp dụng các biện pháp nâng cao chất lượng chuyên môn giáo viên đã tự tin và chủ động trong việc xây dựng, chia sẻ kinh nghiệm với đồng nghiệp; Tích cực và mạnh dạn nêu lên những suy ngẫm, ý tưởng tích cực với đồng nghiệp trong các hoạt động sinh hoạt chuyên môn, chuyên đề, trong tổ chức các hội thi tại nhà trường.

Trẻ tự tin trò chuyện với giáo viên và mọi người trong trường, trẻ yêu thích được đến trường và vui chơi cùng các bạn, đến thời điểm tháng 4/2021 thu hút được số trẻ đến trường là 477 trẻ trong đó trẻ nhà trẻ là 90 trẻ, trẻ mẫu giáo là 387 trẻ. Trẻ nhà trẻ các giai đoạn phát triển đều đạt được kết quả đạt 100%; trẻ mẫu giáo đánh giá theo chủ đề đạt từ 95-100% các lĩnh vực phát triển; Trẻ 5 tuổi được đánh giá đạt kết quả cao về các kỹ năng cơ bản chuẩn bị vào lớp 1.

Trong năm học 2021 -2022 ảnh hưởng rất lớn của đại dịch covid- 19 trẻ nghỉ học ở nhà thời gian dài. Tuy nhiên với sự cố gắng nỗ lực và quyết tâm học tập cao của mỗi thành viên, sự chỉ đạo của Ban giám hiệu, tập thể nhà trường đã đạt được nhiều thành tích trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc giáo dục trẻ: 98% trẻ phát triển toàn diện, các chỉ số đánh giá trẻ theo độ tuổi đạt 100%, tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm còn 2,0%. Môi trường học tập vui chơi lý tưởng để thu hút và tạo cảm hứng cho trẻ mỗi ngày đến trường được cải tạo, nâng cấp rõ rệt. Thu hút được số lượng trẻ đến trường đông, tạo được sự tin tưởng, uy tín đối với giáo viên, phụ huynh và địa phương.

Một số hình ảnh áp dụng trong quá trình áp dụng sáng kiến: "Một số biện pháp chỉ đạo nâng cao chất lượng chuyên cho đội ngũ giáo viên tại trường Mầm non Ký Phú"

Hình ảnh: Triển khai các nội dung tập huấn nâng cao chất lượng chuyên môn cho giáo viên năm học 2021- 2022

 

Hình ảnh: Giáo viên xây dựng kế hoạch chương trình theo độ tuổi.

 

Hình ảnh: Tổ chức sinh hoạt tổ chuyên môn theo nghiên cứu bài học.

 

Hình ảnh: Giáo viên tổ chức hoạt động cho trẻ khi được kiểm tra chuyên môn tại nhóm lớp.

 

Hình ảnh: Tổ chức triển khai chuyên đề năm học 2021- 2022

 

Hình ảnh: Giáo viên tổ chức các hoạt động thao giảng 

 

 

Hình ảnh: Trẻ tham gia các hội thi và các hoạt động trải nghiệm

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Hôm qua : 57
Tháng 05 : 1.144
Năm 2022 : 9.700