Thursday, 19/05/2022 - 03:09|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường Mầm non Ký Phú

Sáng kiến “Một số biện pháp quản lí, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống bạo lực học đường tại Trường Mầm non Ký Phú - huyện Đại Từ ”.

Công tác phòng chống bạo lực học đường đã được Chính phủ, các tổ chức chính trị xã hội đặc biệt quan tâm và chỉ đạo sát sao, được thể hiện ở việc Việt Nam là nước đầu tiên ở Châu Á, thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước bảo vệ trẻ em và ban hành hệ thống các văn bản pháp lý như:

Nghị quyết số 29-NQ/TW “ Về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hộ chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”;

Văn bản 102/2016/QH13, Luật trẻ em;

Văn bản 38/2005/QH11, Luật Giáo dục, văn bản 44/2009/QH12, Luật giáo dục sửa đổi;

Luật Hình sự 2015 quy định bất kỳ hành vi nào xâm hại trẻ em đều bị tình tiết tăng nặng với tội phạm;

Nghị định 80/2017/NĐ-CP, về môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện, phòng chống bạo lực học đường;

Thời gian qua, vấn đề bạo lực học đường nhắc đến rất nhiều trên các phương tiên thông tin đại chúng, các trang mạng xã hội, đã trở thành một đề tài nóng bỏng, thu hút nhiều sự quan tâm và gây bức xúc trong dư luận, đời sống xã hội, ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín, vai trò, vị trí của cấp học mầm non nói chung, gây hậu quả nghiêm trọng, tâm lí lo lắng, thiếu tin tưởng của một số cha mẹ trẻ khi có con bắt đầu đến tuổi đến trường mầm non. Vậy, thế nào được coi là bạo lực với trẻ em trong cơ sở giáo dục mầm non? Sử dụng bạo lực với trẻ sẽ dấn đến hậu quả gì? Vì sao lại có thực trạng này và giải pháp nào để giúp cho giáo viên, người quản lí trường mầm non, phụ huynh học sinh và trẻ em mầm non có cách nhìn nhận đúng đắn về hành vi bạo lực, từ đó biết cách ứng xử phù hợp, phòng tránh bạo lực học đường trong nhà trường. Đồng thời làm thế nào để thay đổi cách nhìn nhận, đánh giá của toàn xã hội về giáo dục mầm non, xóa đi những băn khăn lo lắng của cha mẹ khi cho con đến trường mầm non.

Thông tư số 28/2016/TT-BGDĐT ngày 30/12/2016 đã khẳng định: Mục tiêu của giáo dục mầm non là giúp trẻ em phát triển về thể chất, tình cảm, trí tuệ, thẩm mỹ, hình thành những yếu tố đầu tiên của nhân cách, chuẩn bị cho trẻ em vào lớp một, hình thành và phát triển ở trẻ em những chức năng tâm sinh lí, năng lực và phẩm chất mang tính nền tảng, những kĩ năng sống cần thiết phù hợp với lứa tuổi, khơi dậy và phát triển tối đa những khả năng tiềm ẩn, đặt nền tảng cho việc học ở các cấp học tiếp theo và cho việc học tập suốt đời. Vì vậy, việc xây dựng môi trường giáo dục an toàn không có bạo lực học đường trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Nó phù hợp với điều kiện, năng lực của giáo viên và kỹ năng trẻ của Trường mầm non Ký Phú.

Với một số giải pháp được áp dụng lần đầu tiên trong việc quản lí, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống bạo lực học đường tại Trường Mầm non Ký Phú đã mang lại hiệu quả thiết thực: Với cách diễn đạt ngắn gọn, dễ hiểu của sáng kiến có thể giúp cho những người làm việc trong lĩnh vực quản lý, chăm sóc, giáo dục trẻ mầm non có những hiểu biết đầy đủ, toàn diện về vấn đề phòng chống bạo lực học đường trong cơ sở giáo dục mầm non. Giúp giáo viên mầm non ngăn ngừa hành vi bạo lực với trẻ cũng như có thêm những kiến thức về pháp luật liên quan đến bạo hành trẻ em, bạo lực học đường, bên cạnh đó đề tài còn trang bị cho giáo viên một số kĩ năng xử lí các vấn đề của cá nhân tốt hơn, sử dụng kỉ luật tích cực, hiệu quả hơn khi làm việc với trẻ, đề tài cũng đưa ra biện pháp giúp cho giáo viên trang bị cho trẻ những kỹ năng cơ bản để phòng chống bạo lực học đường. Sáng kiến đã góp phần cơ bản trong việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên của nhà trường và nâng cao chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, tạo dựng môi trường giáo dục an toàn, lành mạnh, thân thiện giúp cho trẻ luôn có cảm giác yên tâm trong vui chơi học tập, đội ngũ quản lí, giáo viên nhân làm việc hiệu quả. Tạo dựng lòng tin tưởng, sự yên tâm cho các bậc phụ huynh và cộng đồng xã hội đối với ngành giáo dục, xây dựng Trường Mầm non Ký Phú thực sự là nơi để phụ huynh học sinh đặt chọn niềm tin khi gửi con, hướng tới môi trường vui chơi, học tập thân thiện và an toàn thoải mái, phát triển toàn diện, luôn đầy ắp tình yêu thương và tiếng cười của con trẻ góp phần khẳng định vị thế của giáo dục mầm non trong ngành giáo dục của địa phương nói riêng và hệ thống giáo dục quốc dân.

* Một số biện pháp quản lí, chỉ đạo thực hiện công tác phòng, chống bạo lực học đường tại Trường Mầm non Ký Phú - huyện Đại Từ ”. từ tháng 08/ 2019 đến 6/2020.

- Tăng cường bồi dưỡng nâng cao kiến thức, kỹ năng, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên.

- Bồi dưỡng kỹ năng phòng ngừa bạo lực học đường cho cán bộ, giáo vên, nhân viên

- Tăng cường tuyên truyền phối hợp với phụ huynh và cộng đồng.

- Tích cực tham mưu đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy và học

- Đảm bảo các điều kiện tổ chức môi trường giáo dục an toàn.

- Quan tâm hỗ trợ giáo viên giải tỏa áp lực.

-  Xây dựng văn hóa ứng xử trong nhà trường.

- Tăng cường giáo dục kỹ năng sống cho trẻ.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát.

* Khả năng ứng dụng của sáng kiến:

Sáng kiến đã được áp dụng thành công và mang lại kết quả tốt tại Trường Mầm non Ký Phú. Với những biện pháp trên có khả năng áp dụng rộng rãi đối với các trường Mầm non trong huyện bởi sáng kiến có tính phù hợp cao với vùng miền và mức độ khả thi cao.

NGƯỜI THỰC HIỆN

                                                                                                                                                             Nguyễn Thị Hoài An

Một số hình ảnh được áp dụng trong sáng kiến:

(Đ/c Nguyễn Xuân Quang - Phó Bí thư huyện ủy đến thăm và tặng quà các cháu học sinh nhân dịp tết Trung thu năm 2019)

(Hội nghị phụ huynh học sinh năm học 2019- 2020)

( Hội nghị sinh hoạt chuyên môn cụm lần thứ 1- Năm học 2019-2020)

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Hôm qua : 57
Tháng 05 : 1.146
Năm 2022 : 9.702